3 cách giúp bạn mua nhà trên giấy an toàn

Mua nhà trên giấy là hình thức đầu tư có thể đem lại lợi nhuận rất lớn. Bên cạnh thuận lợi thì cũng kèm theo nhiều rủi ro có thể khiến người mua mất trắng. Dưới đây là 3 cách giúp bạn mua nhà trên giấy an toàn, không lo mất trắng.

Thận trọng khi xem nhà mẫu

Các dự án đều có nhà mẫu để giúp người mua dự án dễ hình dung phần nào về căn hộ mình nhận được trong tương lai. Thông qua nhà mẫu, chủ đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng, dễ dàng quảng bá sản phẩm hơn nhưng rất ít chủ đầu tư nào đưa nhà mẫu vào hợp đồng để xác định đó sẽ là mẫu nhà hoặc cấu trúc nhà sẽ bàn giao.

Hơn nữa, sự chênh lệch giữa thông tin nhà theo hợp đồng và nhà được bàn giao thường là cấu trúc kỹ thuật, lối đi chung, khu vực sinh hoạt… Trong các bản hợp đồng, các điều khoản liên quan đến vấn đề này chỉ được thể hiện chung chung khiến bên mua khó có thể bảo vệ quyền lợi của mình vào sau này, đặc biệt với các dự án trên giấy là các dự án mà phải mất rất lâu nữa mới được hình thành.

Xem ngân hàng bảo lãnh dự án đến đâu

Theo quy định hiện hành của Luật kinh doanh bất động sản, tất cả dự án bắt buộc phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Điều này giống với việc các tổ chức tín dụng có trách nhiệm bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ như đã cam kết với khách hàng. Ngân hàng lúc đó có trách nhiệm khi bên mua nhà phát sinh vấn đề khiếu nại nhưng phía chủ đầu tư không thể giải quyết được. Đây là yếu tố để người đầu tư các dự án trên giấy có thể bảo vệ quyền lợi của mình nhưng trên thực tế người đầu tư lại ít khi biết thỏa thuận về mức độ bảo lãnh của ngân hàng với chủ đầu tư. Các doanh nghiệp có rất nhiều cách thức để nhận được bảo lãnh từ ngân hàng cho dự án, đặc biệt là những doanh nghiệp quy mô dòng vốn lớn đứng ra bảo lãnh cho dự án con của mình. 

Vì thế, trước khi đầu tư mua nhà trên giấy, bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư giải trình về việc ngân hàng sẽ bảo lãnh cho dự án thế nào khi có sự cố xảy ra.

Đòi quyền lợi khi bị chậm giao nhà

Thực tế, việc chậm giao nhà đối với các dự án xây dựng cũng diễn ra khá phổ biến. Nhanh thì vài tháng, chậm thì vài năm, có những dự án bị chậm tiến độ lên đến 5 – 6 năm. Đối với các dự án hình thành trong tương lai thì rủi ro này càng cao.

Khi bị chậm bàn giao nhà, các chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều lý do, nhiều nguyên nhân khách quan để né tránh trách nhiệm. Nhưng bạn hãy nhớ, việc bàn giao nhà đúng thời hạn là nghĩa vụ của chủ đầu tư. Khi không bàn giao nhà đúng thời hạn thì chủ đầu tư đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng mua bán và phải có trách nhiệm bồi thường cho người mua.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình khi mua nhà trên giấy, bạn phải chú ý kỹ điều khoản về bồi thường khi chủ đầu tư bị chậm tiến độ bàn giao nhà và khi có sự cố xảy ra, lúc đó ngay lập tức yêu cầu bồi thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *