Kinh nghiệm cần biết khi mua nhà đất thổ cư

Mua đất thổ cư để an cư lạc nghiệp là điều mong ước của rất nhiều người. Mua đất thổ cư sẽ có khả năng sinh lời cao nhưng cũng không tránh khỏi những rủi ro. Vậy bài viết này sẽ truyền tải kinh nghiệm cần biết khi mua nhà đất thổ cư để giúp ích cho bạn.

Tìm hiểu kỹ thông tin chung về nhà đất 

Trước khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư nào đó việc tìm hiểu thật kỹ về khu đất là rất cần thiết. Hãy tìm hiểu thật kỹ xem khu đất đó thuộc diện như thế nào, giao thông đi lại có thuận tiện hay không? Với các nhà đầu tư, tiềm năng bán lại sinh lời của khu đất này có hay không? Mảnh đất thổ cư cần bệnh viện, chợ, trường học,…đều có giá trị cao hơn cho việc bán lại hay xây dựng nhà ở để kinh doanh dịch vụ. 

Kinh nghiệm mua nhà thổ cư

Hơn nữa nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến tính pháp lý của mảnh đất thổ cư đó để chắc chắn rằng nó có nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch hay không. Bạn cần phải kiểm tra hồ sơ mảnh đất đó tại cơ quan địa chính nơi mảnh đất tồn tại. 

Mua đất thổ cư phải có sổ đỏ

Tính pháp lý là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tài sản bất động sản. Mua đất thổ cư đòi hỏi tính pháp lý chặt chẽ, vì vậy tốt nhất nên chọn mua đất thổ cư đã có sổ đỏ hợp pháp để tránh những rủi ro, tranh chấp nếu bị thu hồi hay đền bù. 

Có rất nhiều trường hợp, người mua chỉ muốn mua diện tích 40m2 nhưng trên sổ đỏ lại thể hiện diện tích lớn hơn 40m2 có thể là 80m2 nghĩa là phần đất này người rao bán chưa tách sổ đỏ. Chủ đất sẽ tìm cớ với hàng loạt lý do như chờ tách sổ hay rao bán với hình thức viết tay tạm thời cho tới khi có sổ sẽ chuyển lại. 

Tuy nhiên hãy tránh xa việc mua bán đất thổ cư qua hình thức viết tay hoặc chờ tách sổ đỏ này vì chúng hoàn toàn chưa có căn cứ về thời gian được cấp. Không thể vội vàng quyết định, như thế sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Thêm nữa pháp luật cũng không công nhận mua bán theo hình thức này là hợp pháp. 

Xem xét về diện tích và vị thế mảnh đất 

Mảnh đất thường có chiều rộng hay mặt tiền và chiều dài có tỷ lệ tương quan với nhau. Trong đó thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ dễ dàng bố trí khiến ngôi nhà đẹp nhất. 

Với nhà đầu tư làm ăn kinh doanh, điều này lại càng quan trọng vì vị thế mảnh đất liên quan tới phong thủy, đường làm ăn rất nhiều. Mảnh đất nằm ở vị trí bằng phẳng, đẹp, không có cây lớn hay cột điện, con đường cắm thẳng vào khu đất sẽ là không tốt cho phong thủy. 

Xem xét về môi trường sống xung quanh 

Mảnh đất thổ cư bạn có ý định mua nếu phía trước là bãi rác, nghĩa trang hay nhà tù thì nên bỏ qua. Nếu mảnh đất đó là đất nông trại, đất ruộng hay đất mới khai khuẩn hãy chọn vì nó rất tốt. Nhất là vị trí đất ở khu vực dân trí cao, đường thoáng rộng, ô tô có thể đi vào được sẽ hấp dẫn người mua và thuận lợi cho việc mua đi bán lại. 

Bắt buộc phải có chữ ký của những người liên quan trong hợp đồng

Các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán như chữ ký xác nhận hợp pháp của cả vợ và chồng bên bán, con cái, bố mẹ, anh chị em trong gia đình để tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt hồ sơ mua đất thổ cư phải được công chứng tại cơ quan công chứng. 

Với trường hợp đất thổ cư bạn mua là tài sản thừa kế, trước khi đặt cọc phải yêu cầu những người thừa kế ký vào biên bản đồng ý bán đất. Khi đó bạn sẽ đảm bảo chắc chắn và không sợ tranh chấp sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *