Rắc rối thường gặp khi xây giếng trời trong nhà

Giếng trời trong nhà ở là nội thất giúp tăng khả năng lấy ánh sáng và gió trời từ bên ngoài tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Ngoài những ưu điểm mà giếng trời mang đến, không ít gia chủ đã phải gặp những rắc rối. Vậy rắc rối thường gặp khi xây giếng trời trong nhà là gì?

Cầu thang, chất lượng sàn gỗ bị ảnh hưởng

Khi thiết kế giếng trời trong không gian nhà ở mục đích chính là lấy ánh sáng và nắng gió tự nhiên nên không tránh được những tác động trực tiếp của ánh nắng vào trong nhà. Dưới giếng trời nhà bạn là cầu thang gỗ hay lát sàn gỗ thì theo thời gian sẽ có những hư hại không nhỏ. Bị ánh nắng chiếu trực tiếp trong thời gian dài khiến cầu thang gỗ xuất hiện tình trạng cong vênh, bề mặt gỗ bạc màu, xuống cấp nhanh chóng. Vào trường hợp này bạn chỉ cần khắc phục bằng cách đánh vecni thì bề mặt sẽ cải thiện hơn. 

Tính sai hướng chiếu sáng của giếng trời dẫn đến nhà bị nóng

Một điều nữa là khi thiết kế giếng trời chính là việc tính toán thiếu hợp lý. Cần phải xem xét kỹ về bố cục của ngôi nhà cũng như hướng mặt trời để tính toán vị trí và lựa chọn hình dạng giếng trời phù hợp, đảm bảo không gian sinh hoạt không bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào. 

Những ngôi nhà ở khu vực nhiệt đới thì nên thiết kế giếng trời ở đúng ô trống cầu thang. Như thời tiết ở miền Bắc nước ta hầu như từ sáng đến tối luôn có ánh nắng chiếu trực tiếp bạn cần thiết kế các khe giếng trời kích thước hợp lý để lấy được vừa đủ lượng sáng tự nhiên mà không khiến ngôi nhà bị nóng lên. 

Mưa, dột hắt vào nhà trong thời tiết mưa gió

Giếng trời thiết kế mở nghĩa là sẽ có khoảng hở để hút gió vào nhà vì thế khi mưa gió sẽ không tránh được tình trạng dột hay mưa tạt. Vì vậy để khắc phục tình trạng này bạn có thể lợp thêm 1 lớp kính cường lực để cản lại mưa gió bên ngoài hoặc bố trí thiết kế giếng trời kiểu thông gió ngang để giảm thiểu tình trạng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *