Sổ đỏ cho hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân khác nhau thế nào?

Khi mua bán nhà đất, ngoài vấn đề tài chính thì hai bên phải có đầy đủ pháp lý khi giao dịch, quan trọng nhất là sổ đỏ. Sổ đỏ có nhiều tên gọi khác nhau như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… được cấp qua các thời kỳ, ghi tên cá nhân hay hộ gia đình là để phân biệt hình thức sở hữu. Vậy sổ đỏ cho hộ gia đình và sổ đỏ cá nhân khác nhau thế nào?

Sổ đỏ cá nhân

Sổ đỏ ghi tên cá nhân thì chỉ người có tên trên sổ đỏ mới là chủ sở hữu, chủ sử dụng tài sản được chứng nhận,trừ trường hợp tài sản được xác định là tài sản chung vợ chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình. Đa phần loại giấy này hay được cấp ở khu vực đô thị.

Sổ đỏ cho hộ gia đình

Đối với sổ đỏ cho hộ gia đình, người đứng tên trên giấy sẽ là người đại diện cho hộ gia đình đó, thường là chủ hộ. Những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình không phân biệt đã đến tuổi thành niên hay chưa thành niên đều có quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản được ghi trên sổ đỏ. Ngoài ra trường hợp hộ gia đình dù chỉ có một người nhưng được cấp sổ đỏ hộ gia đình. Và loại sổ đỏ cho hộ gia đình thường được cấp ở khu vực nông thôn.

Luật Đất đai các năm 1993, 2003 và 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành các luật này đều có quy định về hai hình thức giấy chứng nhận nói trên.

Để chuyển đổi sổ đỏ cho hộ gia đình thành sổ đỏ cá nhân

Những người từ 18 tuổi trở lên và người giám hộ người chưa đủ 18 tuổi có tên trong sổ hộ khẩu đến cơ quan công chứng để thực hiện một trong các giao dịch tùy thuộc sự thỏa thuận của các thành viên trong hộ gia đình như hợp đồng chuyển nhượng tài sản; hợp đồng tặng cho tài sản; văn bản xác nhận – cam kết tài sản được ghi trên sổ đỏ là tài sản riêng của một cá nhân trong hộ gia đình.

Sau khi văn bản giao dịch được công chứng, chứng thực, người nhận tài sản liên hệ, nộp hồ sơ tại cơ quan tài nguyên môi trường, kê khai và nộp nộp các khoản thuế, phí, lệ phí nếu cần.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện để sang tên thì cơ quan tài nguyên môi trường sẽ thực hiện việc đăng ký biến động, điều chỉnh trong sổ đỏ cho hộ gia đình thành sổ đỏ cho cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *