Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn khó lường, diễn biến phức tạp

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản địa ốc đang chịu áp lực thiếu nguồn cung mới cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Bản thân các cơ quan quản lý đã nhận thấy thực trạng này và đang từng bước đẩy nhanh tiến độ rà soát, kiểm tra các dự án.

Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn khó lường, diễn biến phức tạp
Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn khó lường, diễn biến phức tạp

Thị trường BĐS TPHCM mới đây báo cáo tổng quan, đại diện DKRA Việt Nam nhận định, thị trường đang ở giai đoạn khó lường, diễn biến phức tạp, giảm nhiệt liên tục về cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ nguồn cung mới.

Trong đó, căn hộ hạng C vẫn tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Theo đơn vị này, chính áp lực thiếu cung đã đẩy mức giá BĐS tăng cao trong thời gian qua.

Thực tế, theo ghi nhận thị trường, ở cả phân khúc căn hộ và đất nền; BĐS công nghiệp; BĐS văn phòng đều có xu hướng tăng giá bán và giá cho thuê. Ở phân khúc căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn mức tăng ghi nhận trên dưới 20% trong vòng 1 năm, có những dự án vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín giá thứ cấp có thể đạt 25%/năm. Trong khi đó, phân khúc đất nền dự án mức độ tăng giá trung bình từ 15-20%/năm, tại các thị trường tỉnh theo nhận định của các chuyên gia ở giai đoạn này do nguồn cung mới khan hiếm nên những nền đất dự án từ dự án cũ mở bán tiếp ghi nhận mức  tăng giá khá ấn tượng. Bên cạnh đó, các dự án “mới tinh” xuất hiện ghi nhận sức hấp thụ khá tốt và tăng giá từ 7-10% theo giai đoạn mở bán.

Thị trường BĐS đầy biến động
Thị trường BĐS đầy biến động

Ở phân khúc BĐS công nghiệp, giá đất ghi nhận tăng với tốc độ nhanh. Theo JLL Việt Nam, nhu cầu thuê tăng mạnh nhờ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang leo thang đã đẩy giá đất trung bình trong quý 2/2019 lên mức mới 95 USD/m2/chu kì thuê, tăng 15.8% so với cùng kì. Long An được xem là lựa chọn mới của NĐT bên cạnh các thị trường truyền thống Bình Dương, Đồng Nai. Đây là mức giá cao nhất trong quý khảo sát.

Về thị trường căn hộ, đơn vị nghiên cứu này cũng có chung nhận định là nguồn cung mới hạn chế với 4.100 căn mở bán trong quý 2/2019, đây là mức thấp kỉ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài trong thời gian gần đây. Nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *